Account manager là gì? Đảm nhận vị trí quan trọng nào?

Trong các công ty Agency có rất nhiều vị trí khác nhau để thực hiện việc tìm kiếm khách hàng, ngoài Account executive thì Account manager được biết với vai trò là người quản lý. Họ quản lý đội ngũ của mình và còn tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.

Account manager là gì? Họ đóng vai trò nào trong công ty? Những câu hỏi này là đề tài rất được quan tâm hiện nay bởi có rất nhiều vị trí tuyển dụng liên quan đến công việc nêu trên. Để trả lời cho câu hỏi này bài viết sau sẽ bật mí đến mọi người các công việc mà Account manager sẽ thực hiện.

Account manager là gì? Nghề hấp dẫn, lương cao

Account manager là người quản lý bộ phận Account trong công ty với các công việc thực hiện như: tìm kiếm khách hàng, tư vấn sản phẩm và chốt đơn hàng, thúc đẩy doanh thu… Bên cạnh đó, họ còn có nhiệm vụ duy trì các mối quan hệ với khách hàng, đàm phám và ký hợp đồng. Làm việc với các bộ phận liên quan và quản lý bộ phận của mình, trong đó xem xét các đánh giá, phân tích từ báo cáo của các Account Executive.

Các bạn đã tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Marketing và các chuyên ngành liên quan có thể dễ dàng tìm một công việc Account tại các công ty phù hợp với mình. Nhưng để trở thành Account manager dĩ nhiên mọi người phải trải qua quá trình học hỏi và rèn luyện. Trong đó, có những yêu cầu cụ thể về chuyên môn, chẳng hạn thành thạo các công cụ MS Office và các phần mềm CRM, có kiến thức chuyên sâu về sản phẩm, dịch vụ cùng với một số kỹ năng cần thiết cho công việc.

Do vị trí công việc đóng vai trò quan trọng và đòi hỏi khá cao về chuyên môn nên mức lương của Account manager cũng không hề nhỏ, dao động từ 8-12 triệu tùy thuộc khả năng, kinh nghiệm của mỗi người. Tại những agency thuộc hàng top mức lương có thể cao từ 16-23 triệu cùng với thưởng, tiền hoa hồng.

Account manager thực hiện những công việc nào?

Nhiệm vụ của Account manager chưa bao giờ là dễ dàng, họ phải làm việc và đáp ứng hiệu quả với cả hai bên agency và client. Cụ thể các việc thực hiện như:

Tăng doanh thu cho công ty: Họ phải đảm bảo các dự án mà mình thực hiện đem lại doanh thu cho công ty bằng cách luôn làm hài lòng các khách hàng để họ tin tưởng vào dịch vụ và cách làm việc mà công ty mang đến, góp phần duy trì doanh thu ổn định. Đồng thời, tìm kiếm các khách hàng mới để mở rộng và phát triển quy mô, tăng độ tin cậy và uy tín trong ngành.

Hợp tác với các phong ban khác: Khi nhận được các yêu cầu từ khách hàng, Account Manager có trách nhiệm phân bố công việc đến các phòng ban liên quan, theo dõi dự án thực hiện và đảm nhận việc thuyết trình cho các nhãn hàng. Làm việc với các team planner, creative, production house…

Kiểm soát các chi phí phát sinh: Trong quá trình thực hiện các dự án, đôi khi không tránh khỏi có những khách hàng đòi hỏi các yêu cầu gây phát sinh chi phí. Lúc này chúng ta phải kiểm soát được thu chi và bảo vệ quan điểm, ý tưởng của đội nhóm để đảm bảo rằng không gây ảnh hưởng đến lợi nhuận đạt được.

Làm hài lòng khách hàng: Chúng ta cần làm hài lòng khách hàng để xây dựng lòng tin từ họ với mục đích duy nhất là đảm bảo nguồn thu. Nếu trong quá trình thực hiện xảy ra các sai sót, chậm trễ thì Account Manager không thể chối bỏ trách nhiệm và đổ lỗi cho các bộ phận khác mà hơn ai hết họ phải là người thỏa hiệp và chứng minh rằng team của mình đang nỗ lực để hoàn thành dự án.

Các kỹ năng cần có của một Account manager

Giao tiếp hiệu quả: Mềm mỏng và cứng rắn chính là 2 yếu tố mà Account manager phải dung hòa trong cuộc trao đổi với khách hàng của mình. Sẵn sàng lắng nghe và tư vấn đáp ứng những yêu cầu của họ nhưng đôi khi phải giữ vững quan điểm và nguyên tắc làm việc của đội nhóm, nếu cứ mãi “nắng chiều nào che chiều nấy” sẽ gây mất lòng tin của mọi người.

Tuy duy bao quát và không ngại khó: Cần có cái nhìn toàn cảnh để phân tích những điểm mạnh, điểm yếu mà bạn có thể đối mặt trong các dự án, đề ra kế hoạch thực hiện và mục tiêu đạt được đồng thời dự tính được những rủi ro tồn tại từ môi trường xung quanh để linh hoạt điều chỉnh. Vị trí account manager chỉ phù hợp khi bạn sẵn sàng đối diện với mọi nguy cơ với bất kỳ các dự án khó khăn nào và luôn giữ chúng trong tầm kiểm soát để hoàn thành dự án cũng như tích lũy kinh nghiệm cho mình.

Tư duy sáng tạo: Đây là nguyên tắc sống còn trong lĩnh vực marketing bởi tính chất của công việc là không ngừng đổi mới nhằm tạo ra các sản phẩm thu hút. Thế nên, nếu giữ mãi những ý tưởng cũ thì bạn sẽ bị đào thải nhanh chóng.

Từ những phân tích trên chúng ta hiểu rõ Account manager là gì, họ phải gánh vác những trọng trách quan trọng ra sao để tạo ra lợi cho khách hàng và Agency của chính mình. Một nhiệm vụ tuy khó khăn nhưng không ít những trải nghiệm thú vị.