Interpersonal skills là gì? Chiếm 75% sự thành công trong công việc

Nếu giáo dục tại Việt Nam xem trọng vấn đề bằng cấp thì giáo dục nước ngoài lại chú trọng đến “Interpersonal skills”. Vì các kỹ năng này quyết định đến sự thành công của con người, giúp chúng ta có thể tiến xa hơn và dễ dàng trong công việc.

Interpersonal skills là gì mà hiện nay khi tham gia phỏng vấn các nhà tuyển dụng lại chú trọng đến vấn đề này và thậm chí xem đây là tiêu chí để lựa chọn ứng viên. Có lẽ các bạn sẽ mường tượng rằng có thể là khả năng giao tiếp hoặc một kỹ năng đặc biệt nào khác. Muốn hiểu tường tận hơn thì mọi người hãy xem qua các phân tích sau đây nhé!

Interpersonal skills là gì? Thực trạng tại Việt Nam

Interpersonal skills được hiểu là “kỹ năng xã hội”. Chẳng hạn như: giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, lãnh đạo, tư duy, sáng tạo, quản lý, tổ chức…

Những kỹ năng trên giúp cho mỗi người tương tác với nhau tốt hơn trong môi trường làm việc và trong cuộc sống. Hiểu được tầm quan trọng này mà các quốc gia phát triển trên thế giới như: Mỹ, Úc, Canada, Anh, Singapore… đã nghiên cứu và chỉ ra những kỹ năng cần thiết để hành nghề.

Sau khi tổng hợp các nghiên cứu ở các nước và thực trạng tại Việt Nam hiện nay chúng ta đúc kết được 10 kỹ năng quan trọng trong công việc như: học và tự học, lãnh đạo bản thân và hình ảnh cá nhân, tư duy sáng tạo và mạo hiểm, lập kế hoạch và tổ chức công việc, lắng nghe, thuyết trình,  giao tiếp và ứng xử, giải quyết vấn đề, làm việc đồng đội, đàm phán.

Interpersonal skills mang lại lợi ích gì?

Đặt mục tiêu: Là kỹ năng quan trọng để xác định hướng đi của bạn. Khi đã có mục tiêu cụ thể thì chúng ta mới thiết lập kế hoạch thực hiện để đạt được kết quả.

Sáng tạo trong công việc: Óc sáng tạo luôn mang lại những thành công đột phá. Hơn thế nữa, sự mới mẽ còn khiến cho bạn thích thú với công việc hơn mà không phải nhàm chán đi theo lối mòn truyền thống.

Lắng nghe và sửa đổi: Từ bỏ cái tôi cá nhân để tiếp thu ý kiến đóng góp từ những người xung quanh và rút ra kinh nghiệm cho mình. Qua đó, điều chỉnh suy nghĩ và hành động sẽ giúp chúng ta ngày càng hoàn thiện hơn.

Giao tiếp hiệu quả: Không đơn thuần chỉ là nói và nghe mà chúng ta phải biết cách giao tiếp với từng đối tượng khác nhau để có cuộc trò chuyện phù hợp với hoàn cảnh, địa vị. Được như thế bạn mới có thể hòa nhập vào bất cứ môi trường nào.

Tự tin, năng động và tạo sự lối cuốn: Đối với một nhà lãnh đạo hay đơn giản là những người trưởng nhóm, người thuyết trình… rất cần đến kỹ năng này để thuyết phục và tạo sự lôi cuốn khiến người nghe cảm thấy thích thú.

Làm việc nhóm: Để đạt được hiệu quả bạn phải biết cách phát huy những điểm mạnh của từng người và khắc phục các điểm yếu. Đồng thời, dung hòa những ý kiến khác nhau để rút ra phương án thực hiện.

Khám phá và lãnh đạo bản thân: Trước khi bạn lãnh đạo người khác thì chúng ta phải lãnh đạo chính mình và khám phá những điểm mạnh của bản thân để tìm hướng đi thích hợp. Đây là điều quan trọng bởi người khác chỉ lắng nghe khi bạn có đủ khả năng và tầm nhìn để định hướng họ.

Tổ chức và quản lý thời gian: Kỹ năng này giúp hoàn thành công việc đúng tiến độ. Tuy nhiên, bạn phải tự đôn đốc bản thân thực hiện theo đúng mục tiêu đề ra thì mới đảm bảo được hiệu quả.

Kỹ năng quyết định: Có rất nhiều tình huống xảy ra khiến bạn không ngừng suy nghĩ và phân tích vấn đề để đưa ra quyết định. Bởi sự chần chờ và thiếu quyết đoán có thể sẽ khiến những cơ hội bị bỏ lỡ.

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Một trong các kỹ năng thiết thực nhất bởi không ai trong chúng ta mà không có những vấn đề của riêng mình. Khi đó bạn cần đưa ra cách giải quyết, nhưng khi hạn chế kỹ năng này sẽ khiến chúng ta dễ chán nản và từ bỏ.

Vì sao Interpersonal skills được chú trọng?

Trong quá trình tìm việc ngoài kiến thức chuyên môn và thái độ thì kỹ năng mềm luôn được các nhà tuyển dụng xem trọng. Bởi giúp chúng ta mau chóng hòa nhập với môi trường làm việc, phối hợp với mọi người hoàn thành nhiệm vụ được giao và nhận được sự tín nhiệm từ họ.

Đặc biệt, kỹ năng mềm còn là hệ quả của việc tự học hỏi và rèn luyện của mỗi cá nhân. Đối với những ứng viên như thế các nhà tuyển dụng tin rằng họ có thể chấp nhận đối diện với những khó khăn, thử thách và xử lý linh hoạt các tình huống xảy ra trong cuộc sống.

Thế là các bạn đã tìm hiểu qua Interpersonal skills là gì. Từ những lý do nêu trên chúng ta có thể nhận thấy việc rèn luyện các kỹ năng là điều bắt buộc phải thực hiện để đạt được thành công.